Học lái online

CHƯƠNG 1
NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG

1.1. Giải thích từ ngữ

– Phần đường xe chạy là phần của đường bộ được sử dụng cho phương tiện giao thông qua lại.

– Làn đường là một phần của phần đường xe chạy được chia theo chiều dọc của đường, có bề rộng đủ cho xe chạy an toàn.

– Khổ giới hạn của đường bộ là khoảng trống có kích thước giới hạn về chiều cao, chiều rộng của đường, cầu, bến phà, hầm đường bộ để các xe kể cả hàng hóa xếp trên xe đi qua được an toàn.

– Dải phân cách là bộ phận của đường để phân chia mặt đường thành hai chiều xe chạy riêng biệt hoặc để phân chia phần đường của xe cơ giới và xe thô sơ.

– Dải phân cách gồm loại cố định và loại di động.

– Người lái xe là người điều khiển xe cơ giới.

– Đường ưu tiên là đường mà trên đó phương tiện tham gia giao thông được các phương tiện giao thông đến từ hướng khác nhường đường khi qua nơi đường giao nhau, được cắm biển báo hiệu đường ưu tiên.

– Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự.

– Phương tiện giao thông thô sơ đường bộ gồm xe đạp (kể cả xe đạp máy, xe đạp điện), xe xích lô, xe lăn dùng cho người khuyết tật, xe súc vật kéo và các loại xe tương tự.

– Phương tiện tham gia giao thông đường bộ gồm phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, phương tiện giao thông thô sơ đường bộ và xe máy chuyên dùng.

– Người tham gia giao thông đường bộ gồm người điều khiển, người sử dụng phương tiện tham gia giao thông đường bộ; người điều khiển, dẫn dắt súc vật; người đi bộ trên đường bộ.

Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ gồm người điều khiển xe cơ giới,  xe thô sơ xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ.

– Người điều khiển giao thông là cảnh sát giao thông, người được giao nhiệm vụ hướng dẫn giao thông tại nơi thi công, nơi ùn tắc giao thông, ở bến phà, tại cầu đường bộ đi chung với đường sắt.

– Dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác.

– Đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian.

– Đường cao tốc là đường dành riêng cho xe ôtô và một số loại xe chuyên dùng được phép đi vào theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, có dải phân cách phân chia đường cho xe chạy hai chiều riêng biệt mà dải phân cách này xe không đi được lên trên; không giao nhau cùng mức với một hoặc một số đường khác, được bố trí đầy đủ trang thiết bị phục vụ, bảo đảm giao thông liên tục, an toàn, rút ngắn thời gian hành trình và chỉ cho xe ra, vào ở những điểm nhất định.

– Đường bộ trong khu vực đông dân cư là đoạn đường bộ nằm trong khu vực nội thành phố, nội thị xã, nội thị trấn và những đoạn đường có đông dân cư sinh sống sát dọc theo đường, có các hoạt động ảnh hưởng đến an toàn giao thông; được xác định bằng biển báo hiệu là đường khu đông dân cư.

Câu hỏi ôn tập

Ôn tập chương 1 mục 1

1.2. Các hành vi bị nghiêm cấm

– Làm hỏng (cố ý) cọc tiêu, gương cầu, dải phân cách.

– Đưa xe cơ giới, xe máy chuyên dùng không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường vào tham gia giao thông đường bộ.

– Đua xe trừ khi cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

– Lái xe mà trong cơ thể có chất ma tuý.

– Lái xe mô tô, ô tô, máy kéo, xe đạp, xe gắn máy ngay sau khi uống rượu, bia hoặc trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn, có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự tùy theo mức độ vi phạm.

– Giao xe cơ giới, xe máy chuyên dùng cho người không đủ điều kiện tham gia giao thông.

– Điều khiển xe cơ giới chạy quá tốc độ quy định, giành đường, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng.

– Vượt xe tại các vị trí có tầm nhìn hạn chế, đường vòng, đầu dốc.

– Sử dụng còi trong khu đô thị và đông dân cư từ 22 giờ đêm đến 5 giờ sáng.

– Sử dụng đèn chiếu xa (đèn pha) trong khu đô thị và đông dân cư.

– Lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất trừ trường hợp được chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền.

– Sản xuất, mua bán, sử dụng biển số xe cơ giới, xe máy chuyên dùng.

Câu hỏi ôn tập

Đề số 2 hạng B2