Học lái online

CHƯƠNG 2
QUY TẮC GIAO THÔNG

2.1. Chấp hành báo hiệu đường bộ

– Tại nơi có biển báo hiệu cố định lại có báo hiệu tạm thời thì người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh báo hiệu tạm thời.

2.2. Tốc độ và khoảng cách giữa các xe

– Tại những đoạn đường không bố trí biển báo hạn chế tốc độ, không bố trí biển báo khoảng cách an toàn tối thiểu giữa hai xe, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải nghiêm chỉnh chấp hành quy định về tốc độ, khoảng cách an toàn tối thiểu giữa hai xe.

a) Tốc độ tối đa cho phép

– Tốc độ tối đa cho phép trong khu đông dân cư (km/h):

Loại xe cơ giới đường bộ

Đường đôi (có dải phân cách giữa); đường một chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lênĐường hai chiều không có dải phân cách giữa; đường một chiều có 1 làn xe cơ giới
Các phương tiện xe cơ giới, trừ xe máy chuyên dùng, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự

60

50

Đối với xe máy chuyên dùng, xe gắn máy (kế cả xe máy điện) và các loại xe tương tự khi tham gia giao thông tốc độ tối đa không quá 40 km/h.

– Tốc độ tối đa cho phép ngoài khu đông dân cư (km/h):

Loại xe cơ giới đường bộ

Đường đôi (có dải phân cách ở giữa); đường một chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lênĐường hai chiều không có dải phân cách giữa; đường một chiều có 1 làn xe cơ giới
Xe ô tô con, xe ô tô chở người đến 30 chỗ ngồi (trừ xe buýt); ô tô tải có trọng tải dưới 3,5 tấn.

90

80

Xe ô tô chở người trên 30 chỗ (trừ xe buýt); ô tô tải có trọng tải trên 3,5 tấn (trừ ô tô xi téc).

80

70

Ô tô buýt; ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc; xe mô tô; ô tô chuyên dùng (trừ ô tô trộn vữa, ô tô trộn bê tông).

70

60

Ô tô kéo rơ moóc; ô tô kéo xe khác; ô tô trộn vữa, ô tô trộn bê tông, ô tô xi téc.

60

50

b) Các trường hợp giảm tốc độ

– Khi có báo hiệu cảnh báo nguy hiểm hoặc có chướng ngại vật trên đường; khi chuyển hướng xe chạy hoặc tầm nhìn bị hạn chế; khi qua nơi đường giao nhau, nơi đường bộ giao nhau với đường sắt; đường vòng; đường có địa hình quanh co, đèo dốc.

Bạn phải giảm tốc độ và đi thẳng qua ngã tư.

Bạn phải giảm tốc độ cho xe đi sát phần đường bên phải.

– Khi qua cầu, cống hẹp; khi lên gần đỉnh dốc, khi xuống dốc, khi qua trường học, khu đông dân cư, khu vực đang thi công trên đường bộ; hiện trường xảy ra tai nạn giao thông.

– Khi có người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường; đến gần bến xe buýt, điểm dừng đỗ xe có khách đang lên, xuống xe.

Bạn phải giảm tốc độ, để người đi bộ sang đường trước, sau đó cho xe đi qua vạch người đi bộ sang đường.

– Khi đi qua khu vực trạm kiểm soát tải trọng xe, trạm cảnh sát giao thông, trạm giao dịch thanh toán đối với các phương tiện sử dụng đường bộ.

Trong tình huống trên đây, xe đầu kéo kéo rơ moóc (xe container) đang rẽ phải, xe con màu xanh và xe máy phía sau xe container giảm tốc độ chờ xe container rẽ xong rồi tiếp tục đi. 

Người lái xe ô tô phải giảm tốc độ để người đi bộ qua đường và rẽ phải sau xe con.

c) Khoảng cách an toàn giữa hai xe

Tốc độ lưu hành (km/h)

Khoảng cách an toàn tối thiểu (m)

T>60

35

80

55

100

70

120

100

– Khi điều khiển xe chạy với tốc độ dưới 60 km/h, người lái xe phải chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình, đảm bảo khoảng cách an toàn theo mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế.

Câu hỏi ôn tập

Đề số 2 hạng B2

2.3. Sử dụng làn đường

– Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều, phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn (bật đèn tín hiệu báo rẽ trước khi thay đổi làn đường).

– Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng; xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

Xe tải D và xe con B vi phạm vì không đi đúng làn đường.

Xe tải phía trước có tín hiệu xin chuyển làn đường, bạn phanh xe giảm tốc độ chờ xe tải phía trước chuyển làn đường.

2.4. Vượt xe

a) Xe xin vượt 

– Trong khu vực đô thị từ 22 giờ đến 5 giờ sáng, muốn vượt xe khác chỉ được báo hiệu bằng đèn.

Khi muốn vượt xe tải, người lái xe phải bật tín hiệu báo hiệu bằng đèn hoặc còi, khi đủ điều kiện an toàn, tăng tốc cho xe chạy vượt qua.

b) Các trường hợp cấm vượt

– Không được vượt xe trên cầu hẹp có một làn xe, nơi đường giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ; đường vòng, khuất tầm nhìn.

– Trên đoạn đường hai chiều không có dải phân cách giữa, người lái xe không được vượt xe khác khi xe bị vượt bất ngờ tăng tốc độ và cố tình không nhường đường hoặc phát hiện có xe đi ngược chiều.

Người lái xe ô tô không được vượt xe tải vì phía trước là đường giao nhau (ngã tư).

Người lái xe ô tô không được vượt xe mô tô vì phía trước là đường giao nhau (ngã tư).

Người lái xe ô tô không được vượt đoàn xe đạp có tổ chức đi phía trước.

Trong tình huống trên đây, xe con màu đỏ không được phép vượt khi xe con màu xanh đang vượt xe tải.

c) Xe bị vượt

– Nếu có xe sau xin vượt, phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại cho xe sau vượt.

Phía trước có một xe đang lùi vào nơi đỗ, xe con phía trước đang chuyển sang làn đường bên trái, bạn phải chuyển sang làn đường bên trái nếu phía sau không có xe xin vượt hoặc giảm tốc độ, ở lại làn đường, dừng lại khi cần thiết nếu phía sau có xe xin vượt.

Xe con được phép vượt bên phải xe tải vì xe tải rẽ trái.

Để tránh xe trước bị hỏng đột ngột, người lái ô tô phải quan sát phía trước, phía sau, khi đủ điều kiện an toàn, bật tín hiệu bằng đèn hoặc còi rồi cho xe chạy vượt qua.

2.5. Chuyển hướng xe

– Khi muốn chuyển hướng, phải quan sát gương, giảm tốc độ, ra tín hiệu chuyển hướng, quan sát an toàn và chuyển hướng.

– Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, đường cao tốc, đường hẹp, đường dốc,  đường ngầm, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt.

– Trong khu dân cư, có đông xe qua lại, nếu muốn quay đầu phải đi tiếp đến điểm giao cắt gần nhất hoặc nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

Xe con vi phạm quy tắc giao thông vì quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường

Xe con B rê trái phải nhường đường cho xe con A đi thẳng

Để điều khiển xe rẽ trái, bạn phải đi đến giữa nơi giao nhau rồi rẽ trái (hướng 1).

Câu hỏi ôn tập

Đề số 2 hạng B2

2.6. Lùi xe

– Khi lùi xe, phải quan sát phía sau, có tín hiệu cần thiết và chỉ khi nào thấy không nguy hiểm mới được lùi.

– Khi đèn sau ô tô có màu sáng trắng, ô tô đó đang chuẩn bị lùi hoặc đang lùi.

– Không được lùi xe ở khu vực cấm dừng, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường, nơi đường bộ giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, nơi tầm nhìn bị che khuất, trong hầm đường bộ, đường cao tốc.

2.7. Tránh xe đi ngược chiều

– Nơi đường hẹp chỉ đủ cho một xe chạy và có chỗ tránh xe thì xe nào ở gần chỗ tránh hơn phải vào vị trí tránh, nhường đường cho xe kia đi.

– Xe xuống dốc phải nhường đường cho xe đang lên dốc; xe nào có chướng ngại vật phía trước phải nhường đường cho xe không có chướng ngại vật đi trước.

Xe con A xuống dốc phải nhường đường cho xe con B lên dốc.

Xe của bạn có chướng ngại vật phía trước (1 ô tô đang đỗ) nên phải nhường đường cho xe con đi ngược chiều.

Khi xe phía trước đang lùi ra khỏi nơi đỗ, bạn phải giảm tốc độ, dừng lại nhường đường.

Phía trước có một xe màu xanh đang vượt xe màu vàng trên làn đường của bạn, bạn phải phanh xe giảm tốc độ và đi sát lề đường bên phải.

Khi gặp xe ngược chiều bật đèn pha trong tình huống trên đây, bạn giữ nguyên đèn chiếu gần, giảm tốc độ, đi sau xe phía trước.

2.8. Dừng xe, đỗ xe

– Không được dừng xe, đỗ xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước.

– Khi lái xe trên đường vắng mà cảm thấy buồn ngủ, người lái xe nên dừng xe tại nơi quy định; nghỉ cho đến khi hết buồn ngủ và đi tiếp.

–  Dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình, bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét.

– Khi dừng, đỗ xe trên đường phố hẹp, phải dừng, đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường khoảng cách tối thiểu 20 mét; không được đỗ song song.

Cả ba xe vi phạm quy tắc giao thông: xe con đỗ đèn lên vạch dừng lại, xe mô tô đỗ ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, xe tải đỗ ngược chiều.

2.9. Quyền ưu tiên của một số xe

Những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự:

– Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;

– Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

– Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

– Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;

– Đoàn xe tang

Ở sa hình trên, xe chữa cháy đi trước, rồi đến xe cứu thương và cuối cùng là xe con.

Ở sa hình này, xe mô tô phải nhường đường cho xe cứu thương.

Ở sa hình trên, xe chữa cháy đi trước xe công an.

Xe ưu tiên (xe chữa cháy) được đi vào đường cấm, đường ngược chiều.

Câu hỏi ôn tập

Đề số 2 hạng B2

2.10. Nhường đường tại nơi giao nhau

– Xe trên đường không ưu tiên phải nhường đường cho xe trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.

– Không được cắt ngang qua một đoàn xe, một đoàn xe tang hay một đoàn người có tổ chức theo đội ngũ.

– Tại ngã ba hoặc ngã tư không có đảo an toàn (vòng xuyến), người lái xe phải nhường đường cho người đi bộ đang đi trên phần đường dành cho người đi bộ sang đường; nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ bất kỳ hướng nào tới; nhường đường cho xe ưu tiên, xe đi từ bên phải đến.

Tại nơi giao nhau không có vòng xuyến, nhường đường cho xe bên phải. Xe tải nhường đường cho xe con bên phải. Xe con nhường đường xe mô tô bên phải. Xe mô tô không có xe nào bên phải nên đi trước, sau đó xe con không còn xe nào bên phải đi tiếp theo và cuối cùng xe tải không còn xe nào bên phải nên được đi.

Tại nơi có vòng xuyến, nhường đường cho xe bên trái. Xe con phải nhường đường cho xe tải bên trái của mình đi trước.

2.11. Đi trên đoạn đường bộ giao nhau với đường sắt

– Phương tiện giao thông đường sắt được quyền ưu tiên đi trước.

– Các phương tiện tham gia giao thông đường bộ (kể cả những xe có quyền ưu tiên) đều phải dừng lại bên phải đường của mình và trước vạch “dừng xe” khi có hiệu lệnh của nhân viên gác chắn; đèn đỏ sáng nháy, cờ đỏ, biển đỏ; còi, chuông kêu, chắn đã đóng.

Khi rào chắn đang dịch chuyển, bạn dừng lại trước rào chắn một khoảng cách an toàn.

– Khi đèn tín hiệu màu đỏ đã bật sáng hoặc có tiếng chuông báo hiệu, người tham gia giao thông phải dừng lại ngay và giữ khoảng cách tối thiểu 5 mét tính từ ray gần nhất.

Xe con dừng đúng, xe mô tô dừng sai.

– Không được tự ý mở chắn đường ngang khi chắn đã đóng.

– Khi xe ô tô bị hỏng tại vị trí giao nhau giữa đường bộ và đường sắt, người lái xe phải nhanh chóng đặt báo hiệu trên đường sắt cách tối thiểu 500 mét về hai phía để báo cho người điều khiển phương tiện đường sắt và tìm cách báo cho người quản lý đường sắt, nhà ga nơi gần nhất, đồng thời phải bằng mọi biện pháp nhanh chóng đưa ô tô hỏng ra khỏi phạm vi an toàn đường sắt.

2.12. Giao thông trên đường cao tốc

– Khi điều khiển xe vào đường cao tốc, phải có tín hiệu xin vào và phải nhường đường cho xe đang chạy trên đường; khi thấy an toàn mới cho xe nhập vào dòng xe ở làn đường sát mép ngoài; nếu có làn đường tăng tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi vào làn đường của đường cao tốc.

Trong tình huống trên đây, xe con màu đỏ nhập làn đường cao tốc theo hướng mũi tên là sai, nó phải nhường đường cho xe con màu xanh.

– Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định (không được dừng đỗ trên phần đường xe chạy), trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì người lái xe phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không thể được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết.

– Tuân thủ tốc độ tối đa, tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu đường bộ, sơn kẻ mặt đường trên các làn xe (cả ban ngày lẫn ban đêm).

– Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70km/h không được đi vào đường cao tốc trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ cho việc quản lý, bảo trì.

– Trên đường cao tốc, khi đã vượt quá lối ra của đường định rẽ phải tiếp tục chạy đến lối ra tiếp theo.

– Khi gặp sự cố kỹ thuật trên đường cao tốc,  phải bật đèn tín hiệu khẩn cấp, khi đủ điều kiện an toàn nhanh chóng đưa xe vào làn dừng đỗ khẩn cấp, đặt biển báo hiệu nguy hiểm để cánh báo cho các xe khác.

2.13. Trong hầm đường bộ

– Xe cơ giới, xe máy chuyên dùng phải bật đèn; xe thô sơ phải bật đèn hoặc có vật phát sáng báo hiệu; chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định.

– Không được quay đầu xe và lùi xe.

2.14. Tải trọng và khổ giới hạn

– Xe quá tải trọng, quá khổ giới hạn tham gia giao thông phải được cơ quan quản lý đường bộ có thẩm quyền cấp phép và phải thực hiện các biện pháp bắt buộc để bảo vệ đường bộ, bảo đảm an toàn giao thông.

2.15. Xe kéo xe và xe kéo rơ moóc

– Xe ô tô được kéo theo một xe ô tô hoặc xe máy chuyên dùng khác khi xe này không tự chạy được và phải đảm bảo an toàn; xe được kéo phải có người điều khiển và hệ thống lái của xe đó phải còn hiệu lực; trường hợp hệ thống hãm của xe được kéo không còn hiệu lực thì xe kéo nhau phải nối bằng thanh nối cứng.

– Xe kéo rơ moóc phải có tổng trọng lượng lớn hơn tổng trọng lượng của rơ moóc hoặc phải có hệ thống hãm có hiệu lực cho rơ moóc.

– Khi đã kéo 1 xe hoặc đã kéo 1 rơ moóc, không được phép kéo thêm xe (kể cả xe thô sơ) hoặc rơ moóc thứ hai.

Xe đã kéo rơ moóc không được kéo theo xe khác

Xe kéo sơ mi rơ moóc không được kéo theo xe khác

Cấm kéo xe mô tô hai, ba bánh như hình trên.

Câu hỏi ôn tập

Đề số 2 hạng B2

2.16. Xe mô tô hai bánh, ba bánh, xe gắn máy

– Người ngồi trên xe mô tô 2 bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông đường bộ. Tác dụng của mũ bảo hiểm để giảm thiểu chấn thương vùng đầu.

– Không được buông cả hai tay; kéo, đẩy xe khác, vật khác; sử dụng chân chống của xe quệt xuống đường.

– Không được mang, vác vật cồng kềnh.

– Không được bám, kéo hoặc đẩy các phương tiện khác.

– Không được đi vào phần đường dành cho người đi bộ và phương tiện khác; sử dụng ô, điện thoại di động, thiết bị âm thanh (trừ thiết bị trợ thính), đi xe dàn hàng ngang.

– Khi đang lên dốc, xe mô tô không được kéo theo xe đạp.

– Xe mô tô không được kéo, đẩy xe mô tô khác bị hết xăng đến trạm mua xăng.

– Xe mô tô hai bánh, xe gắn máy được phép chở tối đa 2 người trong những trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu; trẻ em dưới 14 tuổi; áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

– Khi cho xe mô tô phía sau vượt, người lái xe mô tô phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt.

– Để báo hiệu cho xe phía trước biết xe mô tô của bạn muốn vượt, phải có tín hiệu bằng đèn hoặc còi.

– Người điều khiển xe mô tô phải giảm tốc độ và hết sức thận trọng khi qua đường ướt, đường có sỏi cát trên nền đường; đường hẹp có nhiều điểm giao cắt từ hai phía; đường đèo dốc, vòng liên tục.

– Khi gặp xe buýt đang dừng đón, trả khách, người điều khiển xe mô tô phải giảm tốc độ đến mức an toàn có thể và quan sát người qua đường và từ từ vượt qua xe buýt.

Câu hỏi ôn tập

Đề số 2 hạng B2