Học lái online

CHƯƠNG 8
KỸ THUẬT LÁI XE

8.1. Kỹ thuật cơ bản lái xe

– Quay đầu xe

+ Khi quay đầu xe, người lái xe cần phải quan sát biển báo hiệu để biết nơi được phép quay đầu; quan sát kỹ địa hình nơi chọn để quay đầu; lựa chọn quỹ đạo quay đầu xe cho thích hợp; quay đầu xe với tốc độ thấp; thường xuyên báo tín hiệu để người, các phương tiện xung quanh được biết; nếu quay đầu xe ở nơi nguy hiểm thì đưa đầu xe về phía nguy hiểm đưa đuôi xe về phía an toàn.

– Tránh nhau trên đường hẹp

+ Không nên đi cố vào đường hẹp; xe đi ở phía sườn núi nên dừng lại trước để nhường đường; khi dừng xe nhường đường phải đỗ ngay ngắn.

+ Trong khi tránh nhau không nên đổi số; khi tránh nhau ban đêm, phải tắt đèn pha bật đèn cốt.

– Đường vòng

+ Khi điều khiển xe trên đường vòng người lái xe cần quan sát cẩn thận các chướng ngại vật và báo hiệu bằng còi, đèn; giảm tốc độ tới mức cần thiết, về số thấp và thực hiện quay vòng với tốc độ phù hợp với bán kính cong của đường vòng.

8.2. Kỹ thuật điều khiển xe mô tô

+ Khi điều khiển xe mô tô tay ga xuống đường dốc dài, độ dốc cao, người lái xe cần giữ tay ga ở mức độ phù hợp, sử dụng phanh trước và phanh sau để giảm tốc độ.

+ Để đạt được hiệu quả phanh cao nhất, người lái xe mô tô phải giảm hết ga; sử dụng đồng thời cả phanh sau và phanh trước.

+ Khi đang lái xe mô tô và ô tô, nếu có nhu cầu sử dụng điện thoại để nhắn tin hoặc gọi điện, người lái xe phải giảm tốc độ để dừng xe ở nơi cho phép dừng xe sau đó sử dụng điện thoại để liên lạc.

+ Thói quen chỉ sử dụng phanh trước khi điều khiển xe mô tô tay ga tham gia giao thông dễ gây tai nạn nguy hiểm.

+ Khi điều khiển xe mô tô quay đầu người lái xe cần bật tín hiệu báo rẽ trước khi quay đầu, từ từ giảm tốc độ đến mức có thể dừng lại; chỉ quay đầu xe tại những nơi được phép quay đầu; quan sát an toàn các phương tiện tới từ phía trước, phía sau, hai bên đồng thời nhường đường cho xe từ bên phải và phía trước đi tới.

+ Tay ga trên xe mô tô hai bánh có tác dụng điều khiển xe chạy về phía trước và điều tiết công suất động cơ qua đó điều khiển tốc độ của xe.

+ Gương chiếu hậu của xe mô tô hai bánh, có tác dụng để quan sát an toàn phía sau cả bên trái và bên phải trước khi chuyển hướng.

+ Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, người lái xe lái xe mô tô hai bánh cần tăng ga từ từ, giảm ga thật nhanh.

+ Kỹ thuật cơ bản để giữ thăng bằng khi điều khiển xe mô tô đi trên đường gồ ghề đứng thẳng trên giá gác chân lái sau đó hơi gập đầu gối và khuỷu tay, đi chậm để không nẩy quá mạnh.

Câu hỏi ôn tập

Đề số 2 hạng B2