Học lái online

CHƯƠNG 8
KỸ THUẬT LÁI XE

8.1. Kỹ thuật cơ bản lái xe ô tô

– Một số vấn đề kỹ thuật xe

+ Các ký hiệu sự cố kỹ thuật khi khởi động xe:

Phanh tay đang hãm hoặc thiếu dầu phanh

Dầu bôi trơn bị thiếu

Cửa xe đóng chưa chặt hoặc có cửa xe chưa đóng

Lái xe và người ngồi ghế trước chưa cài dây an toàn

Sắp hết nhiên liệu

+ Xăng sinh học và khí sinh học giảm thiểu ô nhiễm môi trường hơn.

+ Các biện pháp tiết kiệm nhiên liệu khi chạy xe: bảo dưỡng xe theo định kỳ và có kế hoạch lộ trình trước khi chạy xe; kiểm tra áp suất lốp theo quy định và chạy xe với tốc độ phù hợp với tình trạng mặt đường và mật độ giao thông trên đường.

– Điều khiển phanh tay

+ Khi nhả hệ thống phanh dừng cơ khí điều khiển bằng tay (phanh tay), người lái xe cần dùng lực tay phải bóp khóa hãm đẩy cần phanh tay về phía trước hết hành trình; nếu khóa hãm bị kẹt cứng phải kéo cần phanh tay về phía sau đồng thời bóp khóa hãm.

– Điều khiển bàn đạp

+ Khi điều khiển ô tô có hộp số tự động, người lái xe không sử dụng chân trái; chân phải điều khiển bàn đạp phanh và bàn đạp ga.

– Phương pháp khởi hành, giảm tốc độ và dừng xe

+ Khi động cơ ô tô đã khởi động, muốn điều chỉnh ghế của người lái, người lái xe phải để cần số ở vị trí N hoặc vị trí P hoặc số 0.

+ Khi khởi hành ô tô sử dụng hộp số cơ khí trên đường bằng, người lái xe cần kiểm tra an toàn xung quanh xe ô tô; đạp ly hợp (côn) hết hành trình; vào số 1; nhả hết phanh tay, báo hiệu bằng còi, đèn trước khi xuất phát; tăng ga đủ để xuất phát; nhả từ từ đến 1/2 hành trình bàn đạp ly hợp và giữ trong khoảng 3 giây, sau đó vừa tăng ga vừa nhả hết ly hợp (côn) để cho xe ô tô chuyển động.

+ Khi vào số để khởi hành xe ô tô có số tự động, người lái xe phải đạp bàn đạp phanh chân hết hành trình, vào số và nhả phanh tay, kiểm tra lại xem có bị nhầm số không rồi mới cho xe lăn bánh.

+ Khi đã đỗ xe ô tô sát lề đường bên phải, người lái xe phải quan sát tình hình giao thông phía trước và sau, mở hé cánh cửa, nếu đảm bảo an toàn thì mở cửa ở mức cần thiết để xuống xe ô tô.  

– Thao tác tăng và giảm số

+ Khi điều khiển xe tăng số, người lái xe không được nhìn xuống buồng lái, cần phải tăng thứ tự từ thấp đến cao, phối hợp các động tác phải nhịp nhàng, chính xác.

+ Khi điều khiển xe giảm số, người lái xe không được nhìn xuống buồng lái, cần phải giảm thứ tự từ cao đến thấp, phối hợp các động tác phải nhịp nhàng chính xác, vù ga phải phù hợp với tốc độ.

– Phương pháp lùi 

+  Khi lùi xe, người lái xe phải quan sát bên trái, bên phải, phía sau xe, có tín hiệu cần thiết và lùi xe với tốc độ phù hợp.

– Rẽ trái

+ Khi điều khiển xe ô tô rẽ trái ở chỗ đường giao nhau, người lái xe cần giảm tốc độ khi cách chỗ rẽ một khoảng cách an toàn, có tín hiệu rẽ trái xin đổi làn đường; quan sát an toàn xung quanh đặc biệt là bên trái; đổi sang làn đường bên trái; cho xe chạy chậm tới phía trong của tâm đường giao nhau mới rẽ trái để điều khiển xe qua chỗ đường giao nhau.

– Rẽ phải

+ Khi điều khiển xe ô tô rẽ phải ở chỗ đường giao nhau, người lái xe cần bật tín hiệu rẽ phải khi cách chỗ rẽ một khoảng cách an toàn; quan sát an toàn phía sau; điều khiển xe bám sát vào phía phải đường; giảm tốc độ và quan sát an toàn phía bên phải để điều khiển xe qua chỗ đường giao nhau.

– Quay đầu xe

+ Khi quay đầu xe, người lái xe cần phải quan sát biển báo hiệu để biết nơi được phép quay đầu; quan sát kỹ địa hình nơi chọn để quay đầu; lựa chọn quỹ đạo quay đầu xe cho thích hợp; quay đầu xe với tốc độ thấp; thường xuyên báo tín hiệu để người, các phương tiện xung quanh được biết; nếu quay đầu xe ở nơi nguy hiểm thì đưa đầu xe về phía nguy hiểm đưa đuôi xe về phía an toàn.

– Tránh nhau trên đường hẹp

+ Không nên đi cố vào đường hẹp; xe đi ở phía sườn núi nên dừng lại trước để nhường đường; khi dừng xe nhường đường phải đỗ ngay ngắn.

+ Trong khi tránh nhau không nên đổi số; khi tránh nhau ban đêm, phải tắt đèn pha bật đèn cốt.

+ Khi đèn pha của xe đi ngược chiều gây chói mắt, làm giảm khả năng quan sát trên đường, người lái xe phải giảm tốc độ, nếu cần thiết có thể dừng xe lại.

– Lên dốc

+ Khi điều khiển ô tô lên dốc cao, người lái xe cần về số thấp từ chân dốc, điều chỉnh ga cho xe từ từ lên dốc; đến gần đỉnh dốc phải đi chậm, đi sát về phía bên phải đường, có tín hiệu (còi, đèn) để báo cho người lái xe đi ngược chiều biết. 

– Xuống dốc

+ Khi điều khiển ô tô xuống dốc cao, người lái xe cần về số thấp, nhả bàn đạp ga ở mức độ phù hợp, kết hợp với phanh chân để khống chế tốc độ.

+ Khi xuống dốc, muốn dừng xe, người lái xe cần bật tín hiệu rẽ phải, điều khiển xe sát vào lề đường bên phải; đạp phanh sớm và mạnh hơn lúc dừng xe trên đường bằng để xe đi với tốc độ chậm đến mức dễ dàng dừng lại được; về số 1, đạp nửa ly hợp (côn) cho xe đến chỗ dừng; khi xe đã dừng, về số không (N), đạp phanh chân và kéo phanh tay. 

+ Để giảm tốc độ khi ô tô đi xuống đường dốc dài, người lái xe phải về số thấp phù hợp, nhả bàn đạp ga, kết hợp đạp phanh chân với mức độ phù hợp, để giảm tốc độ.

– Đường vòng

+ Khi điều khiển xe trên đường vòng người lái xe cần quan sát cẩn thận các chướng ngại vật và báo hiệu bằng còi, đèn; giảm tốc độ tới mức cần thiết, về số thấp và thực hiện quay vòng với tốc độ phù hợp với bán kính cong của đường vòng.

+ Khi điều khiển ô tô xuống đường dốc dài, độ dốc cao, người lái xe số tự động cần nhả bàn đạp ga, về số thấp (sử dụng số L hoặc 1, 2), đạp phanh chân với mức độ phù hợp để giảm tốc độ.

– Vượt qua rãnh lớn cắt ngang mặt đường

+ Khi điều khiển xe sử dụng hộp số cơ khí vượt qua rãnh lớn cắt ngang mặt đường, người lái xe cần gài số một (1) và từ từ cho hai bánh xe trước xuống rãnh, tăng ga cho hai bánh xe trước vượt lên khỏi rãnh, tiếp tục để bánh xe sau từ từ xuống rãnh rồi tăng dần ga cho xe ô tô lên khỏi rãnh.

8.2. Lái xe ô tô trên các loại đường khác nhau

– Lái xe ô tô trên những loại đường xấu

+ Khi lái xe ô tô trên mặt đường có nhiều “ổ gà”, người lái xe phải giảm tốc độ, về số thấp và giữ đều ga.

– Lái ô tô qua đường ngập nước, đường ngầm

+ Khi điều khiển ô tô qua đoạn đường ngập nước, người lái xe cần quan sát, ước lượng độ ngập nước mà xe ô tô có thể vượt qua an toàn, về số thấp, giữ đều ga và giữ vững tay lái để ô tô vượt qua đoạn đường ngập nước.

– Lái xe ô tô ban đêm, sương mù, mưa gió

+ Khi điều khiển ô tô tới gần xe chạy ngược chiều vào ban đêm, người lái xe cần chuyển từ đèn chiếu xa sang đèn chiếu gần; không nhìn thẳng vào đèn của xe chạy ngược chiều mà nhìn chếch sang phía phải theo chiều chuyển động của xe mình.

+ Khi điều khiển xe ô tô trên đường trơn cần giữ vững tay lái cho xe đi đúng vệt bánh xe đi trước, sử dụng số thấp đi chậm (sử dụng số L hoặc 1, 2 đối với xe số tự động), gài cầu (nếu có), giữ đều ga, không lấy nhiều lái, không đánh lái ngoặt và phanh gấp.

+ Khi điều khiển ô tô có hộp số tự động đi vào đường trơn trượt, lầy lội, người lái xe phải về số thấp, kết hợp phanh chân để giảm tốc độ.

+ Khi tầm nhìn bị hạn chế bởi sương mù hoặc mưa to, người lái xe phải giảm tốc độ, chạy cách xa xe trước với khoảng cách an toàn, bật đèn sương mù và đèn chiếu gần.

+ Khi điều khiển ô tô gặp mưa to hoặc sương mù, người lái xe phải bật đèn chiếu gần và đèn vàng, điều khiển gạt nước, điều khiển ô tô đi với tốc độ chậm để có thể quan sát được; tìm chỗ an toàn dừng xe, bật đèn dừng khẩn cấp báo hiệu cho các xe khác biết.

+ Điều khiển xe ô tô trong trời mưa, người lái xe phải giảm tốc độ, tăng cường quan sát, không nên phanh gấp, không nên tăng ga hay đánh vô lăng đột ngột, bật đèn pha gần, mở chế độ gạt nước ở chế độ phù hợp để đảm bảo quan sát.

– Lái xe ô tô trên đường cao tốc

+ Khi điều khiển xe ô tô nhập vào đường cao tốc người lái xe cần quan sát, phát tín hiệu và lái xe nhập vào làn đường tăng tốc, nhường đường cho các xe đang chạy trên đường cao tốc, khi đủ điều kiện an toàn thì tăng tốc độ cho xe nhập vào làn đường cao tốc.

+ Khi điều khiển xe ô tô ra khỏi đường cao tốc người lái xe cần quan sát phía trước để tìm biển báo chỉ dẫn “Lối ra đường cao tốc”, kiểm tra tình trạng giao thông phía sau và bên phải, nếu đảm bảo điều kiện an toàn thì phát tín hiệu và điều khiển xe chuyển dần sang làn đường giảm tốc và ra khỏi đường cao tốc. Trường hợp vượt qua “Lối ra đường cao tốc” không được lùi xe quay trở lại mà phải cho xe chạy tiếp tục đến lối ra tiếp theo.

+ Được dừng xe, đỗ xe trên làn dừng khẩn cấp của đường cao tốc chỉ khi gặp sự cố, tai nạn hoặc trường hợp khẩn cấp không thể di chuyển bình thường. Khi đó, người lái xe phải bật đèn cảnh báo sự cố, di chuyển phương tiện đến vị trí sát lề đường; sử dụng các thiết bị cảnh báo như chóp nón, biển báo, đèn chớp… đặt phía sau xe để cảnh báo các phương tiện; gọi số điện thoại khẩn cấp của đường cao tốc để được hỗ trợ.

– Lái xe ô tô qua đường sắt

+ Khi có chuông báo hoặc thanh chắn đã hạ xuống, người lái xe phải dừng xe tạm thời đúng khoảng cách an toàn, kéo phanh tay nếu đường dốc hoặc phải chờ lâu.

+ Khi không có chuông báo hoặc thanh chắn không hạ xuống, người lái xe phải quan sát nếu thấy đủ điều kiện an toàn thì về số thấp, tăng ga nhẹ và không thay đổi số trong quá trình vượt qua đường sắt để tránh động cơ chết máy cho xe vượt qua.

+ Khi lái xe ô tô qua đường sắt không có rào chắn, không có người điều khiển giao thông, người lái xe phải tạm dừng xe tại vị trí cách đường sắt tối thiểu 5 mét, hạ kính cửa, tắt các thiết bị âm thanh trên xe, quan sát, nếu không có tàu chạy qua, về số thấp, tăng ga nhẹ để tránh động cơ chết máy cho xe vượt qua.

– Lái xe trong khu vực đông dân

+ Giảm tốc độ đến mức an toàn, quan sát, nhường đường cho người đi bộ; giữ khoảng cách an toàn với các xe phía trước.

+ Đi đúng làn đường quy định; chỉ được chuyển làn đường ở nơi cho phép, nhưng phải quan sát.

– Lái xe từ đường nhánh ra đường chính

+ Giảm tốc độ, nhường đường cho xe trên đường chính từ bất kì hướng nào tới. Nháy đèn, bấm còi để xe đi trên đường chính biết và tăng tốc độ cho xe đi ra đường chính.

8.3. Kỹ thuật điều khiển xe mô tô

+ Khi điều khiển xe mô tô tay ga xuống đường dốc dài, độ dốc cao, người lái xe cần giữ tay ga ở mức độ phù hợp, sử dụng phanh trước và phanh sau để giảm tốc độ.

+ Để đạt được hiệu quả phanh cao nhất, người lái xe mô tô phải giảm hết ga; sử dụng đồng thời cả phanh sau và phanh trước.

+ Khi đang lái xe mô tô và ô tô, nếu có nhu cầu sử dụng điện thoại để nhắn tin hoặc gọi điện, người lái xe phải giảm tốc độ để dừng xe ở nơi cho phép dừng xe sau đó sử dụng điện thoại để liên lạc.

+ Thói quen chỉ sử dụng phanh trước khi điều khiển xe mô tô tay ga tham gia giao thông dễ gây tai nạn nguy hiểm.

+ Khi điều khiển xe mô tô quay đầu người lái xe cần bật tín hiệu báo rẽ trước khi quay đầu, từ từ giảm tốc độ đến mức có thể dừng lại; chỉ quay đầu xe tại những nơi được phép quay đầu; quan sát an toàn các phương tiện tới từ phía trước, phía sau, hai bên đồng thời nhường đường cho xe từ bên phải và phía trước đi tới.

+ Tay ga trên xe mô tô hai bánh có tác dụng điều khiển xe chạy về phía trước và điều tiết công suất động cơ qua đó điều khiển tốc độ của xe.

+ Gương chiếu hậu của xe mô tô hai bánh, có tác dụng để quan sát an toàn phía sau cả bên trái và bên phải trước khi chuyển hướng.

+ Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, người lái xe lái xe mô tô hai bánh cần tăng ga từ từ, giảm ga thật nhanh.

+ Kỹ thuật cơ bản để giữ thăng bằng khi điều khiển xe mô tô đi trên đường gồ ghề đứng thẳng trên giá gác chân lái sau đó hơi gập đầu gối và khuỷu tay, đi chậm để không nẩy quá mạnh.

8.4. Lái xe ô tô tự đỗ

+ Khi chạy trên đường xấu, nhiều ổ gà nên chạy chậm để thùng xe không bị lắc mạnh, không gây hiện tượng lệch “ben”; khi chạy vào đường vòng, cần giảm tốc độ, không lấy lái gấp và không phanh gấp.

+ Khi đổ hàng phải chọn vị trí có nền đường cứng và phẳng, dừng hẳn xe, kéo chặt phanh tay; sau đó mới điều khiển cơ cấu nâng “ben” để đổ hàng, đổ xong hàng mới hạ thùng xuống.

Câu hỏi ôn tập

Đề số 2 hạng B2